02623992555

Công nghệ mới - giá trị mới

 

Đã từ lâu người nông dân trồng trọt và sản xuất cà phê đã quen với việc chế biến khô theo phương pháp truyền thống thông thường, để họ tiếp cận được với công nghệ sản xuất mới là điều không khó, nhưng để họ hiểu và thực hiện tốt lại là cả một quá trình.

Nếu như phương pháp chế biến khô giúp tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao thì phương pháp chế biến ướt không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn cho ra sản phẩm có hương vị đồng nhất, chất lượng sản phẩm tốt hơn so với chế biến khô

 

 

QUY TRÌNH CHĂM SÓC, THU HOẠCH, SƠ CHẾ

TRẢI QUA NHIỀU CÔNG ĐOẠN VÀ CẦN NHIỀU KĨ THUẬT

CHỌN LỌC TỪ NHỮNG MẦM CÂY

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Để có năng suất và chất lượng hạt tốt thì người nông dân phải chọn lọc từ giống cây trồng, giống tốt thì cây mới khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

Những yếu tố về giống có thể đánh giá về năng suất của cây như :

- Giống cà phê có nguồn gốc rõ ràng.

- Giống cà phê tốt luôn có những đặc tính rõ ràng có thể phân biệt qua mắt thường về kích thước, hình dạng và màu sắc lá.

- Vị trí địa lý và khí hậu phải phù hợp với từng giống cây.

CHĂM SÓC ĐÚNG KỸ THUẬT

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

- Trước khi trồng phải làm đất để đất được tơi xốp, loại đất thích hợp là đất đỏ Bazan.
- Thời vụ trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa.
- Kích thước hố khoảng 40x40x50 cm.
- Mật độ trồng: nếu đất bằng phẳng thì khoảng cách từ 3x3m, đất dốc và xấu thì tăng mật độ khoảng 2,5x3 m.
- Phân bón ưu tiên sử dụng phân hữu cơ vừa đảm bảo năng suất vừa thân thiện với môi trường, góp phần cải tạo đất.
- Làm bồn đất cao xung quanh gốc, tạo rãnh nhỏ xung quanh tán nhằm giảm sói mòn và rửa trôi đất.
- Tưới nước theo từng giai đoạn phát triển của cây và theo khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng.
- Làm cỏ thường xuyên và cắt tỉa cành để đảm bảo năng suất trái.

THU HOẠCH THỦ CÔNG

¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Vào vụ thu hoạch người nông dân sẽ thu hái bằng tay thủ công, chỉ hái những quả chín đỏ để giữ được hương vị tốt sau khi rang không hái những quả xanh, quả chín khô trên cây làm giảm chất lượng sản phẩm. Quả sau khi thu hái cần được chế biến ngay để tránh quá trình lên men ngoài ý muốn.

Sơ chế:

Cà phê sau khi thu hoạch được cho vào bể nước để rửa và phân loại, các quả chín nặng sẽ chìm xuống dưới, quả khô và tạp chất sẽ nổi lên trên và được vớt bỏ.

Xát vỏ:

Sau khi rửa sạch cà phê được đưa vào máy để tách vỏ, rồi cho vào bể nước để làm sạch phần thịt còn dính trên hạt. Phần thịt của cà phê có nhiều chất Pectin và bám chặt trên hạt, quá trình lên men sẽ phá hủy cấu trúc phần thịt và được rửa trôi bằng nước.

Lên Men:

Cà phê lên men càng nhanh khi nhiệt độ tăng, cà phê được cho vào bể để lên men, ngâm khoảng 12-36 tiếng. Khi cho vào tay vo viên, cảm thấy bề mặt nhẵn, có ma sát và tạo tiếng rin rít là quá trình lên men hoàn thành.

Rửa sạch và phơi khô:

Sau khi lên men, cà phê được rửa sạch và đem đi phơi khô trên dàn dưới trời nắng hoặc trong nhà kính và được đảo liên tục để hạt được khô đều cho ra sản phẩm đồng nhất.

Trải qua một quá trình với rất nhiều công đoạn chế biến công phu và kĩ lưỡng, nên những sản phẩm hạt cà phê được sản xuất theo mô hình chế biến ướt luôn đạt được chất lượng vượt trội nhờ vậy giá thành sản phẩm được tăng lên, đời sống người dân cũng được cải thiện.

Để tạo ra được sự khác biệt cho sản phẩm của mình thì phải chọn cho mình một hướng đi mới, một phương pháp mới, có thể thay đổi được tư duy và định hướng cho người nông dân từ đó phát triển ngành cà phê trong và ngoài nước.