Cà phê Robusta và Arabica

 

Cà phê có hai loại chính đó là cà phê Arabica và cà phê Robusta, điểm khác biệt đầu tiên thể hiện rõ qua tên gọi của chúng: cà phê Robusta có vị đậm mạnh vì nó chứa hàm lượng caffein nhiều, giúp chúng ta luôn tỉnh táo.

Trái lại Arabica chứa nhiều hương thơm, hàm lượng caffein thấp hơn.

Bên cạnh đó 2 loại cà phê này được phân biệt qua các đặc điểm sau:

Arabica có thon dài rãnh giữa hạt có hình lượn sóng còn Robusta lại có hạt nhỏ

hơn, hơi tròn, rãnh giữa là đường thẳng

 

Cà phê có hai loại chính đó là cà phê Arabica và cà phê Robusta, điểm khác biệt đầu tiên thể hiện rõ qua tên gọi của chúng: cà phê Robusta có vị đậm mạnh vì nó chứa hàm lượng caffein nhiều, giúp chúng ta luôn tỉnh táo.

Trái lại Arabica chứa nhiều hương thơm, hàm lượng caffein thấp hơn.

Bên cạnh đó 2 loại cà phê này được phân biệt qua các đặc điểm sau:

KHÍ HẬU - THỔ NHƯỠNG

¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Cà phê Arabica hay còn gọi là Cà phê chè, được trồng ở nơi có độ cao trên 600m, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ. Được trồng chủ yếu ở Braxin, loại cà phê này chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới. Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan. Là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.Tổng lượng chỉ chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

 

 

 

 

 

HÀM LƯỢNG CAFFEIN

¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5% .

 

MÙI VỊ - MÀU SẮC

¯¯¯¯¯¯¯¯¯

Hạt cà phê Arabica có vị chua, Tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê.

Màu sắc: thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta. Chính vì những đặc tính trên mà cà phê Arabica được ưa chuộng hơn so với Robusta.

Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người, Arabica được đánh giá là có hương vị ngon hơn, ít chát hơn so với robusta.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở...) sau đó rửa sạch rồi sấy khô và người ta gọi đó là phương pháp chế biến ướt. Vậy nên giá thành của hạt Arabica trên thị trường cũng cao hơn Robusta.